Thách thức Origami

Origami là trò chơi xếp giấy của Nhật Bản. Tuy nhiên, khi áp dụng trong mục đích rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, trò chơi này lại có nhiều điểm thú vị!

Thông tin chung về Origami

Origami là nghệ thuật xếp giấy thành các hình khác nhau theo phong cách Nhật Bản. Những người tham gia xem hướng dẫn cách xếp giấy và mắt luôn phải theo dõi người hướng dẫn.

Đây được xem là loại hình giải trí lành mạnh dành cho tất cả mọi người. Vậy Origami vì sao lại được áp dụng trong việc luyện tập kĩ năng làm việc nhóm và giao tiếp? Đơn giản là vì bạn cần phải có sự tập trung và khả năng tương tác với người hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cần phải có giao tiếp với những người cùng chơi trong quá trình xếp giấy.

Lợi ích khi chơi Origami

  • Các thành viên trong nhóm có cơ hội được trò chuyện cùng nhau (thảo luận về cách xếp giấy sao cho đẹp hơn hoặc một chủ đề ngoài lề nhẹ nhàng nào đó);
  • Tạo cơ hội cho các thành viên có thể lắng nghe và hiểu nhau hơn;
  • Là chất xúc tác để các thành viên trong nhóm có sự kết nối với nhau trước khi bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ hoặc dự án nào đó;
  • Là trò chơi phù hợp cho các nhân viên dưới quyền được luyện tập kĩ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề (mà bản thân quản lí không có nhiều thời gian để thiết kế trò chơi)

Áp dụng trò chơi Origami như thế nào trong việc rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm?

Mỗi thành viên đều được cung cấp giấy và các dụng cụ có liên quan. Sau đó, người quản trò yêu cầu người chơi nhắm mắt lại trong khi vẫn cung cấp thông tin làm thế nào để xếp giấy. Những người tham gia không được phép mở mắt ra cho đến khi người quản trò đã hướng dẫn xong cách xếp giấy.

Với người quản trò, họ cần phải cung cấp nhiều hướng dẫn về các cách xếp và tách giấy thành nhiều lần cho những người chơi.

Sau khi đã hướng dẫn xong, người quản trò yêu cầu người chơi mở mắt ra và họ sẽ được kiểm chứng tác phẩm của chính mình khi được xếp giấy trong “khoảnh khắc đặc biệt” này!

Chơi Origami như thế nào để thành công?

Với những người tham gia, các bạn nên tập trung cao độ để có thể lắng nghe và làm theo người quản trò đang hướng dẫn cách xếp giấy.

Người quản trò nên nói chậm và hướng dẫn từng bước một cho những người tham gia ghi nhớ và làm theo. Nếu bị lỡ mất bước nào đó, thì bạn nên hỏi lại người quản trò.

Trong thời gian chơi, người quản trò cũng cần quan sát xem có ai lén mở mắt ra hay không.

Có thể tham khảo ý kiến của những người chơi để biết tốc độ hướng dẫn xếp giấy như vậy là có ổn hay chưa, nhanh hay chậm,…

 

 

 

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *